Giới thiệu INDECO

INDECO - CHỦ ĐẦU TƯ KCN TRẢNG BÀNG

        Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng KCN Tây Ninh (INDECO) được thành lập ngày 03/06/1998 theo Quyết định số 52/1998/QĐ-UB của UBND tỉnh Tây Ninh. Năm 1999, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu công nghiệp Trảng Bàng diện tích 69,26 ha, giao INDECO làm chủ đầu tư xây dựng Khu công nghiệp.

         Ngay sau khi tiếp nhận dự án, INDECO đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, thông tin liên lạc,… sẵn sàng cho thuê đất và tiếp nhận dự án đầu tư từ đầu năm 2000. Thực hiện chính sách ưu đãi của UBND Tỉnh về giá thuê đất, cộng với lợi thế về vị trí của Khu công nghiệp nằm ven đường Xuyên Á, đến cuối năm 2002, INDECO đã cho thuê lắp đầy diện tích đất công nghiệp, thu hút được 23 dự án đầu tư trong và ngoài nước.

         Đầu năm 2003, INDECO được UBND tỉnh Tây Ninh cho phép mở rộng khu công nghiệp Trảng Bàng thêm 23,5 ha. Đồng thời liên doanh với Tanimex Tân Bình thành lập Công ty TNHH xây dựng hạ tầng KCN Trảng Bàng, thực hiện dự án mở rộng khu công nghiệp Trảng Bàng với diện tích 98 ha. Đầu tư theo hình thức cuốn chiếu, INDECO vừa đầu tư xây dựng hạ tầng vừa mời gọi nhà đầu tư. Đến cuối năm 2003, INDECO đã cho thuê lắp đầy phần mở rộng 23,5 ha, thu hút được 16 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Riêng với Công ty liên doanh, từ năm 2004-2006, đã cho thuê được 34 ha, thu hút được 28 dự án đầu tư trong và ngoài nước.

         Đến năm 2005, UBND tỉnh Tây Ninh cho phép INDECO thực hiện cổ phần hóa theo hình thức nhà nước nắm giữ trên 50% cổ phần hiện có tại INDECO. Ngày 29/12/2006, INDECO chính thức chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp cổ phần. Tháng 01/2007, sáp nhập Công ty TNHH Xây dựng hạ tầng KCN Trảng Bàng vào INDECO.

        Ngày 17/9/2007, phần vốn của cổ đông nhà nước được UBND tỉnh Tây Ninh chuyển giao về cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - SCIC. Quản lý đến tháng 3/2015, SCIC chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của Nhà nước tại INDECO cho Công ty CP Thực phẩm Xanh. Tiếp nhận INDECO từ tháng 4/2015 đến nay, Chủ đầu tư mới của KCN Trảng Bàng đang từng bước thực hiện kế hoạch kiến tạo môi trường và cảnh quan trong toàn khu ngày một xanh, sạch, đẹp và tiện ích hơn.

        Đến nay, KCN Trảng Bàng đã cho thuê được 189,10/189,10 ha đất công nghiệp, đạt tỷ lệ 100%, thu hút 81 nhà đầu tư, trong đó phần lớn các nhà đầu tư đến từ Đài Loan (45%), Hàn Quốc (18%), Việt Nam (28%), còn lại là nhà đầu tư Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc. Các nhà đầu tư này hoạt động trong các lĩnh vực như dệt, kéo sợi, may mặc, cơ khí, bao bì, đồ gia dụng, các sản phẩm từ cao su… Hầu hết đều hoạt động rất hiệu quả. Sự thành công của các nhà đầu tư tại đây đã góp phần vào sự chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa tại tỉnh Tây Ninh.

       Là một khu công nghiệp hoạt động đa ngành, nên vấn đề môi trường được INDECO hết sức quan tâm. Năm 2008, INDECO xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung công suất 5.000m3/ngày.đêm. Đến năm 2018 INDECO tiếp tục xây dựng nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 2 công suất 2.500m3/ngày.đêm nâng công suất xử lý tập trung lên 7.500 m3/ngày.đêm. Nước thải của các nhà máy trong khu sau khi xử lý cục bộ đạt loại B, nhà máy xử lý tập trung sẽ tiếp nhận và xử lý đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra rạch Trảng Chừa. Năm 2011, tại nhà máy xử lý nước thải tập trung, INDECO đã đầu tư hệ thống quan trắc tự động, theo tiêu chuẩn Châu Âu, đo trực tiếp các chỉ số COD, độ màu, DO, TSS sau khi xử lý và báo cáo trực tuyến về Ban Quản lý Khu kinh tế và Sở Tài nguyên Môi trường Tây Ninh.

        Song song với hoạt động kinh doanh chính, INDECO cũng tham gia và thực hiện tốt công tác xã hội, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, đóng góp các quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt miền Trung. Hàng năm, INDECO hỗ trợ sách vở cho các trường trong xã, huyện phát thưởng cho các em học sinh có thành tích trong học tập, thăm và tặng quà các gia đình có công với cách mạng, các chiến sĩ đồn biên phòng, gia đình thương binh liệt sĩ nhân ngày 27/7 và Tết nguyên đán.

        Với những đóng góp nêu trên, INDECO cũng được xem là một trong những đơn vị đi đầu tại địa phương, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tại KCN sản xuất và kinh doanh hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động trên tỉnh nhà, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.